THỊ TRẤN ÓC EO TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG CHÁY RỪNG MÙA NẮNG NÓNG

THỊ TRẤN ÓC EO

TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG CHÁY RỪNG MÙA NẮNG NÓNG

Thị trấn Óc Eo là địa phương khá đặc biệt của huyện Thoại Sơn, có địa hình đồng bằng kết hợp với đồi núi nên thị trấn hiện có 131 ha rừng đặc dụng. Để bảo vệ tốt diện tích rừng, nhất là trong những tháng nắng nóng khô hạn, hiện nay cũng là thời điểm có đông khách hành hương lên núi cúng bái, tìm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng.

Để bảo vệ, phòng chống cháy rừng, ông Phan Thành Chiến - Chủ tịch UBND thị trấn Óc Eo vừa có chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ rừng. Theo đó, UBND thị trấn sẽ thường xuyên cử cán bộ phối hợp với Trạm kiểm lâm thị trấn tổ chức kiểm tra các nơi dễ xảy ra cháy như: khu vực cỏ khô, khu vực rừng trồng dễ cháy, kiểm tra các bể chứa nước, các dụng cụ phục vụ công tác chữa cháy rừng; Treo 02 bản panô cố định tuyên truyền bảo vệ rừng, sơn hơn 150 chữ “cấm lửa” để nhắc nhở người dân và khách hành hương lên núi. Vận động nhân dân sống ven chân núi không đốt nương rẫy, không đốt nhang cúng điếu, đốt vàng mã trong rừng,….. Đồng thời UBND thị trấn Óc Eo đã củng cố lại 2 tổ với trên 40 đồng chí chuyên thực hiện công tác chống phá rừng, phòng chống cháy rừng, trang bị 02 máy chữa cháy và nhiều dụng cụ nhằm ứng phó kịp thời khi có sự cố cháy xảy ra.

Song song đó, UBND thị trấn Óc Eo cũng đã tiến hành bơm trữ nước tại hồ nước Tân Đông, tích trữ đầy 2 bồn và 7 phi nước phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy tại khu vực núi Ba Thê.

Nhờ làm tốt công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng nên từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn thị trấn Óc Eo không xảy ra trường họp cháy rừng. Tuy nhiên công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng còn gặp phải nhiều nguy cơ thách thức như: tình trạng đốt nhang, vàng mã của du khách hành hương lên núi; tình trạng đốt rác, cỏ khô trong nương rẫy vẫn lén lúc xảy ra, tìm ẩn nhiều nguy cơ cháy ./.

Thanh Quang – TT.VHTTDL& TT Thoại Sơn